Dệt may bắt tay dầu khí

Tập đoàn Dầu khí (Petro Vietnam) và Tập đoàn Dệt may (Vinatex) vừa ký thỏa thuận hợp tác toàn diện.
Theo bản thỏa thuận ký ngày 22/3, tại Hà Nội, hai bên sẽ hợp tác toàn diện với nhau trong các họat động sản xuất, kinh doanh nhằm phát huy tối đa thế mạnh của mỗi bên cũng như tạo nên những thuận lợi, động lực mới trong chiến lược phát triển của hai bên.

Trước mắt, Petro Vietnam và Vinatex sẽ cùng nhau tập trung thực hiện một số nội dung quan trọng: đầu tư sản xuất nguyên vật liệu phục vụ ngành dệt may từ các sản phẩm hóa dầu nhằm nâng cao tỷ lệ nội địa hóa và giá trị gia tăng của sản phẩm dệt may để tiến tới thay thế việc nhập khẩu nguyên phụ liệu của ngành dệt may; xây dựng hạ tầng khu công nghiệp, khu đô thị, văn phòng cao cấp; đầu tư các dự án phát triển hàng dệt may, các dự án chế tạo thiết bị, vật tư phục vụ ngành công nghiệp dệt may.

Hai bên cũng sẽ xem xét khả năng mua bán cổ phần hoặc góp vốn để trở thành cổ đông sáng lập của các công ty con của nhau khi thực hiện cổ phần hóa và thành lập các công ty mới. Đồng thời, hỗ trợ và phối hợp với nhau trong việc tìm kiếm các đối tác có tiềm năng về tài chính, kinh nghiệm trong một số lĩnh vự mà hai bên quan tâm để cùng đầu tư.

Ngoài ra, hai bên sẽ phối hợp với nhau nhằm sử dụng tối ưu các cơ sở đào tạo sẵn có của mỗi bên trong việc đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho nhu cầu phát triển của cả hai.

Về phía mình, Vinatex sẽ tạo điều kiện để Petro Vietnam và các đơn vị thành viên cung cấp các sản phẩm , dịch vụ của mình cho Vinatex và các đơn vị thành viên mà Petrovietnam có khả năng.

Ngược lại, Petro Vietnam cũng sẽ tạo điều kiện để Vinatex và các đơn vị thành viên cung cấp các sản phẩm, dịch vụ cho phía Petro Vietnam và các đơn vị thành viên, đồng thời sẽ hỗ trợ đắc lực Vinatex trong việc nghiên cứu, đầu tư sản xuất nguyên liệu xơ sợi tổng hợp từ các sản phẩm hóa dầu của Petro Vietnam.

Nhân dịp này, Petro Vietnam và Vinatex cũng đã chính thức cho ra mắt Công ty Cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi tổng hợp Petro Vietnam - Vinatex Đình Vũ (Pvtex jsc) để thực hiện Dự án xơ sợi tổng hợp đầu tiên tại Việt Nam đặt tại Khu công nghiệp Đình Vũ (Hải Phòng) với tổng vốn đầu tư lên tới 200 triệu USD, trong đó mỗi bên góp 50% vốn.

Dự kiến, đến năm 2011, dự án sẽ chính thức đi vào hoạt động với công suất 500 tấn xơ/ngày.
 
Mổ xẻ cổ phiếu dệt may (03/05/2009)
Tập đoàn Dệt may sắp có công ty chứng khoán (03/05/2009)